Du lịch Indonesia trong thời gian Covid-19: những điều cần biết

Du lịch Indonesia đã bắt đầu mở cửa để đón khách du lịch quốc tế đến tham quan trên toàn bộ lãnh thổ kể từ ngày 21 tháng 03 năm 2022. Nếu có kế hoạch du lịch Indonesia trong thời gian Covid-19, ngoài việc phải tiêm đầy đủ vaccine thì du khách cần nắm rõ các thông tin về yêu cầu xuất cảnh, nhập cảnh và cách ly ở Indonesia cũng như các thông tin về Covid-19 cập nhật nhất tại xứ sở vạn đảo.

Tình hình Covid-19 ở Indonesia

Bộ trưởng Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Indonesia đã cho biết là đất nước này sẽ thực hiện thí điểm chương trình miễn cách ly đối với du khách quốc tế ghé thăm đảo Bali từ ngày 7/3. Qua đó mong muốn chính sách mới này sẽ giúp Indonesia phục hồi ngành du lịch và đem lại nhiều cơ hội phát triển về kinh tế cho người dân địa phương. Nếu chương trình thử nghiệm miễn cách ly tại Bali thành công thì Indonesia dự kiến sẽ mở cửa toàn bộ đất nước và đón du khách quốc tế mà không cần cách ly từ tháng 4 tới đây.

Đến ngày 21/3, Bộ trưởng Du lịch và Kinh tế sáng tạo Indonesia đã đưa ra một thông báo mới về quyết định bãi bỏ yêu cầu cách ly đối với tất cả khách quốc tế đã tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa Covid-19 khi nhập cảnh vào đất nước này. Quyết định thông thoáng này được đưa ra dựa trên việc Indonesia đã thực hiện thí điểm dỡ bỏ cách ly cho du khách đã tiêm chủng đủ liều vaccine ngừa Covid-19 khi tới 3 hòn đảo là Bali, Batam và Bintan trong tháng này.

Chính phủ Indonesia vẫn luôn khuyến khích người dân và các du khách quốc tế nhớ tuân thủ theo các hướng dẫn về việc giữ an toàn, các biện pháp sức khỏe phòng ngừa như rửa tay thường xuyên và giãn cách xã hội khi tiếp xúc với nhau. Khi du lịch Indonesia trong thời gian Covid-19 thì bạn nên nhớ luôn mang theo khẩu trang ở nơi công cộng. Những phương tiện công cộng thì hoạt động theo các quy tắc nghiêm ngặt được ban hành, có một số khu vực ở Indonesia vẫn còn có lệnh hạn chế đi lại nên bạn cần tìm hiểu trước khi đi. Đa số nhà hàng chủ yếu vẫn là mua đem về hoặc nếu ngồi ăn tại chỗ thì sẽ áp dụng hình thức ngồi giãn cách xa nhau để giữ an toàn. Bên cạnh đó, vẫn có một điểm tham quan ở đất nước Indonesia vẫn chưa mở đón khách du lịch. Do đó bạn nên tìm hiểu thông tin điểm đến thật kỹ để sắp xếp lịch trình du lịch Indonesia hợp lý trong thời gian Covid-19.

Indonesia đã mở cửa với những nước nào?

Nhằm vực dậy ngành du lịch đang điêu đứng vì Covid-19 thì nhiều nước Đông Nam Á cũng đã bắt đầu mở cửa chào đón du khách quốc tế như Campuchia, Thái Lan, Việt Nam,… và có Indonesia. Sau khi mở cửa thí điểm đảo Bali đón du khách quốc tế không cần cách ly thì ngày 21/3, Indonesia đã thông báo huỷ lệnh cách ly dành cho những ai nhập cảnh vào đất nước này nếu đã tiêm đủ mũi vaccine phòng Covid-19.

Nếu là công dân các nước cần xin visa Indonesia thì phải nộp hồ sơ chờ xin visa, còn với những nước được miễn visa Indonesia thì không cần. Ví dụ như công dân Việt Nam đã được miễn visa Indonesia nên bạn chỉ cần hộ chiếu còn đủ hạn 6 tháng theo yêu cầu và tuân thủ các quy định, có đủ các giấy tờ liên quan về Covid-19 là bạn có thể nhập cảnh vào Indonesia.

Tóm tắt yêu cầu khi nhập cảnh của Indonesia

Mở cửa du lịch
Yêu cầu về Vaccine
Cách lyKhông
Test trước khi đi
Test khi đến
Tỷ lệ tiêm phủ vaccine58%

Các loại vaccine được Indonesia chấp thuận

Du khách quốc tế nên tìm hiểu trước những loại vaccine tiêm phòng covid-19 được quốc gia Indonesia chấp nhận. Đó là các loại vaccine như:

 • Pfizer 
 • Moderna
 • Sinovac
 • AstraZeneca dan 
 • Sinopharm
 • Johnson & Johnson.

Quy định nhập cảnh Indonesia trong thời gian Covid-19

Bên cạnh các quy định nhập cảnh trước đây thì trong thời gian Covid-19, Indonesia cũng đã có thêm một số quy định mới dành cho những đối tượng đã tiêm đầy đủ 2 mũi Vaccine phòng Covid-19 hoặc là chưa tiêm phòng.

Đối với người đã tiêm đủ vaccine

 • Nếu bạn đã tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine Covid-19 thì khi nhập cảnh Indonesia không cần phải cách ly.
 • Khi nhập cảnh vào Indonesia, bạn sẽ vẫn phải test nhanh Covid-19. Nếu kết quả âm tính thì du khách được phép tự do tham quan các điểm đến ở đây. Còn như dương tính sẽ phải thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định của quốc gia Indonesia.

Đối với người chưa tiêm vaccine/tiêm 1 mũi vaccine

 • Những du khách chưa tiêm hoặc chỉ mới được tiêm một liều phải cách ly trong 7 ngày khi nhập cảnh vào Indonesia
 • Đến ngày thứ 6 sẽ phải thực hiện xét nghiệm RT-PCR. Những du khách có kết quả xét nghiệm âm tính sẽ được đưa ra khỏi vùng cách ly và được yêu cầu tự giám sát bản thân trong 14 ngày tiếp theo. Những ai vẫn còn dương tính thì sẽ tiếp tục điều trị.

Những giấy tờ cần chuẩn bị trước chuyến đi

 • Hộ chiếu (còn thời hạn theo quy định)
 • Visa Indonesia (đối với những đối tượng là công dân các nước không được miễn visa Indonesia)
 • Kết quả xét nghiệm COVID-19 PCR hoặc RT-PCR âm tính ít nhất trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành từ điểm lên máy bay đầu tiên. Kết quả kiểm tra phải ghi bằng tiếng Anh.
 • Cài đặt và đăng ký ứng dụng di động Peduli Lindungi. Điền thông tin vào tờ khai báo sức khoẻ (là: Indonesia Health Alert Card hoặc viết tắt: eHAC) trên ứng dụng này khi nhập cảnh Indonesia.
 • Mua bảo hiểm du lịch, với mức bảo hiểm tối thiểu là 25.000 USD. Trong đó bảo hiểm này phải bao gồm các chi phí liên quan đến việc xử lý Covid-19.
 • Xác nhận đã có thanh toán chi phí nơi ở (khách sạn, nhà nghỉ,…).

Yêu cầu kiểm tra sức khoẻ

 • Tất cả hành khách đều phải cần kiểm tra sức khỏe khi đến Indonesia. Ví dụ như là kiểm tra đo nhiệt độ và các đánh giá trực quan. 
 • Test nhanh Covid-19 sẽ được thực hiện toàn bộ đối với các hành khách.
 • Ngoài ra có thể yêu cầu kiểm tra sức khỏe thêm đối với những du khách có các triệu chứng của bệnh COVID-19 như sốt, ho,…
 • Khai báo các thông tin cá nhân của mình đầy đủ trên tờ khai báo sức khỏe của Indonesia (eHAC). Nếu không điền thông tin vào eHAC, du khách có nguy cơ bị từ chối khi nhập cảnh vào Indonesia.

Tờ khai báo sức khỏe Indonesia là gì?

 • eHAC (viết đầy đủ là: Indonesia Health Alert Card) chính là tờ khai sức khỏe COVID bắt buộc đối với Indonesia mà tất cả hành khách từ nước ngoài phải hoàn thành trước khi nhập cảnh vào quốc gia này. 
 • Những khách du lịch trên các chuyến bay nội địa trong lãnh thổ Indonesia cũng phải điền thông tin vào tờ khai báo sức khoẻ eHAC này.
 • eHAC là một biểu mẫu đơn giản có thể được điền trong vài phút, được phát triển bởi Bộ y tế Indonesia. Nó giúp cung cấp thông tin về sức khỏe của hành khách, bao gồm những tiếp xúc với những người bị nhiễm bệnh, các chuyến du lịch gần đây và kết quả xét nghiệm COVID-19.
 • Hãy nhớ điền thông tin đầy đủ vào tờ khai báo sức khoẻ này (eHAC) và trình mã QR tại cửa hải quan khi nhập cảnh vào Indonesia.
Có nên đi du lịch Indonesia vào lúc này?

Indonesia đã mở cửa hoàn toàn biên giới để đón khách du lịch quốc tế (trong đó có Việt Nam) mà không thực hiện biện pháp kiểm dịch nào.
CDC Mỹ đánh giá tình hình dịch ở Indonesia đang ở mức 3 – mức cao.

Nếu bạn muốn du lịch Indonesia trong thời gian Covid-19 thì nên nắm rõ các thông tin quan trọng đã nêu trên bài viết này. Tất nhiên dựa theo tình hình diễn biến của Covid-19 mà có thể sẽ có thêm các quy định mới bổ sung hoặc là thay đổi. Vì thế, để chính xác thì nên theo dõi diễn biến tình hình Covid-19 ở Việt Nam lẫn Indonesia – địa điểm mà bạn dự định đi để có được sự chuẩn bị đầy đủ trước chuyến đi.