Du lịch Pháp trong thời gian Covid-19: những điều cần biết

Nếu bạn – một du khách Việt Nam, đang có dự định du lịch đến Pháp trong thời gian Covid-19 này thì dưới đây là những thông tin bạn cần biết và nắm kỹ để chuẩn bị thuật tốt cho chuyến đi của mình.

Tình hình Covid-19 tại Pháp

Pháp là mộ trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nền với Covid-19. Tính đến cuối tháng 3 năm 2022, Pháp đã ghi nhận khoảng 24 triệu trường hợp nhiễm bệnh và trong đó có khoảng 140.000 trường hợp tử vong. Tỷ lệ tiêm chủng ở Pháp đạt hơn 78%.

Pháp đã mở cửa du lịch với những quốc gia nào?

Từ ngày 12 tháng 2 năm 2022 những du khách đã được tiêm chủng đầy đủ từ 12 tuổi trở lên đều có thể du lịch đến Pháp. Tuy nhiên phụ thuộc vào quốc gia khởi hành mà quy định nhập cảnh cũng sẽ khác nhau.

Pháp chia các quốc gia và vùng lãnh thổ thành 2 danh sách: 1 danh sách xanh và 1 danh sách cam. Việt Nam nằm trong danh sách xanh.

Xem chi tiết tại: https://www.interieur.gouv.fr/covid-19-international-travel

Tóm tắt yêu cầu khi nhập cảnh của Pháp

Mở cửa du lịch
Yêu cầu về Vaccine
Cách lyKhông
Test trước khi điTuỳ
Test khi đếnKhông
Tỷ lệ tiêm phủ vaccine78%

Các loại vaccine được Pháp chấp thuận

Để được xác nhận là đã tiêm phòng đầy đủ theo quy định của Pháp du khách phải tiêm đủ liều một trong bốn loại vaccine được Cơ quan thuốc Châu Âu (EMA) chấp thuận:

 • Pfizer
 • AstraZeneca
 • Moderna
 • Johnson & Johnson

Lưu ý quan trọng: Mũi tiêm thứ 2 phải cách thời điểm đi đến Pháp ít nhất 2 tuần. Nếu thời gian tiêm mũi 2 cách hơn 9 tháng thì không được xem là tiêm chủng đầy đủ, trừ phi đã có tiêm liều bổ sung.

Quy định khi du lịch đến Pháp

Đối với du khách đến từ quốc gia vùng xanh

 • Cung cấp giấy chứng nhận tiêm chủng với điều kiện:

– Pfizer, Moderna, AstraZeneca (Vaxevria và Covishield): 2 mũi, mũi thứ 2 cách thời gian đi tối thiểu 7 ngày.

– Johnson & Johnson: 1 mũi, cách thời gian đi tối thiểu 4 tuần.

– Sinovac / Coronavac hoặc Sinopharm / BBIB-PVeroCells: sau khi chích đủ 2 mũi, phải chích thêm 1 liều tăng cường loại Moderna hoặc Pfizer, tối thiểu 7 ngày trước thời gian đi.

– Nếu thời gian tiêm mũi 2 cách hơn 9 tháng thì không được xem là tiêm chủng đầy đủ, trừ phi đã có tiêm liều bổ sung.

– Người đã bị nhiễm Covid-19: giấy chứng nhận hồi phục hợp lệ, thời gian hồi phục trong 6 tháng trở lại.

 • Du khách chưa tiêm phòng đến từng các “vùng xanh” cần cung cấp kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính trong 24 tiếng trước khi khởi hành.
 • Trẻ em dưới 12 tuổi không cần xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng.

Đối với du khách đến từ quốc gia vùng cam

 • Du khách đã tiêm phòng đầy đủ đến từ các quốc gia “vùng cam” phải xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng (như du khách đến từ các quốc gia vùng xanh).
 • Du khách chưa tiêm phòng đầy đủ đến từ quốc gia vùng cam chỉ có thể đến Pháp nếu có lý do chính đáng.
 • Du khách chưa tiêm phòng đến từng các “vùng cam” cần cung cấp kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính bằng phương pháp PCR được thực hiện trong 72 tiếng hoặc xét nghiệm kháng nguyên trong 48 tiếng trước khi khởi hành.
 • Điền vào bản cam kết không mắc triệu chứng Covid-19 nào, chưa tiếp xúc với bất cứ trường hợp mắc Covid-19 trong 14 ngày trước khi đi đến Pháp. Tải tờ khai tại: https://www.interieur.gouv.fr/content/download/130069/1035724/file/04-12-21-engagement-honneur-vert-anglais-docx.docx
 • Có thể bị kiểm tra sức khoẻ hoặc kiểm tra Covid-19 ngẫu nhiên.

Một số lưu ý khác:

 • Bất kỳ du khách nào khi đến Pháp có những triệu chứng nhiễm Covid-19 có thể bị yêu cầu cách ly.
 • Các điểm tham quan, các nhà hàng, các địa điểm vui chơi giải trí, các phương tiện đi lại, cơ sở lưu trú: đều yêu cầu phải xuất trình Vaccination Pass hay chứng nhận Covid hoặc yêu cầu test (gần đây Pháp đã nới lỏng quy định này).
Có nên đi du lịch Pháp vào lúc này?

Pháp đã mở cửa biên giới đón du khách quốc tế đến du lịch. Việt Nam nằm trong danh sách “vùng xanh” nên việc nhập cảnh Pháp cũng dễ dàng hơn.
CDC Hoa Kỳ đánh giá tình hình dịch ở Pháp đang ở mức 4 – mức rất cao và khuyến nghị công dân Mỹ không nên đi du lịch Pháp vào lúc này.