Thái Lan bỏ Test & Go và Sandbox, “mở cửa hoàn toàn” từ 1/5

Thái Lan sẽ loại bỏ chương trình Test & Go và chương trình Sandbox đang áp dụng hiện nay, thay vào đó Thái Lan chỉ chia đối tượng khách du lịch nước ngoài nhập cảnh thành hai nhóm: “đã tiêm phòng” và “chưa tiêm phòng”. Qua đó, Thái Lan gần như “mở cửa hoàn toàn”. Thời gian áp dụng là từ ngày 01 tháng 05 năm 2022.

Hiện tại, du khách quốc tế khi đến Thái Lan sẽ phải làm xét nghiệm PCR khi nhập cảnh và cách ly tại khách sạn qua đêm trong khi chờ kết quả. Nếu xét nghiệm âm tính, họ được tự do đi tham quan nhưng vẫn phải thực hiện một xét nghiệm PCR khác tại khách sạn vào ngày thứ năm của chuyến đi và một lần nữa, du khách phải ở lại cho đến khi nhận được kết quả.

Theo quy định mới, du khách đã tiêm phòng đầy đủ sẽ không cần phải thực hiện bất kỳ xét nghiệm PCR nào. Chính phủ Thái Lan khuyến cáo du khách nên tự xét nghiệm thường xuyên bằng các bộ xét nghiệm kháng nguyên. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính có thể tìm cách điều trị theo hợp đồng bảo hiểm hoặc phải tự chi trả chi phí y tế.

Đối với du khách chưa tiêm phòng hoặc tiêm phòng chưa đầy đủ cần xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm RT-PCR âm tính được thực hiện không quá 72 giờ trước chuyến đi. Họ sẽ phải cách ly 5 ngày và thực hiện thêm một xét nghiệm RT-PCR nữa vào ngày thứ 4 hoặc thứ 5 sau khi đến, đồng thời được khuyến nghị tự làm xét nghiệm kháng nguyên trong thời gian lưu trú.

Đối với du khách đến bằng đường bộ, du khách nước ngoài có thời gian lưu trú không quá ba ngày được yêu cầu phải tiêm phòng đầy đủ và vượt qua các xét nghiệm kháng nguyên. Nếu không thì sẽ không được nhập cảnh.

Ngoài ra, những du khách thuộc nhóm nguy cơ cao sẽ phải cách ly trong 5 ngày. Hạn mức bảo hiểm COVID-19 tối thiểu đối với tất cả khách nước ngoài sẽ được giảm một nửa, xuống còn 10.000 USD. Tất cả các du khách đều phải khai báo thông tin qua ứng dụng Thailand Pass.

“Điều này sẽ thuận tiện hơn và nhanh hơn cho du khách. Du lịch cũng đang bắt đầu phục hồi”, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho biết sau khi chủ trì cuộc họp chính phủ.