Du lịch Malaysia trong thời gian Covid-19: những điều cần biết

Du lịch Malaysia trong thời gian Covid-19 có những điều cần biết mà bạn nên tìm hiểu. Cũng như nhiều nước Đông Nam Á khác, Malaysia đã có các chính sách “nới lỏng” hơn về các quy định liên quan về Covid-19 nhằm giúp du khách quốc tế dễ dàng hơn khi ghé thăm quan. Bạn nên tham khảo những điều kiện nhập cảnh, các giấy tờ cần thiết,… để chuẩn bị cho chuyến du lịch Malaysia của mình nếu đi trong thời gian Covid-19.

Tình hình sơ lược Covid-19 ở Malaysia

Theo thông tin thì thủ tướng Malaysia cho biết rằng họ sẽ bắt đầu chuyển sang nhìn nhận Covid-19 như là bệnh đặc hữu và mở cửa biên giới trở lại cho du khách quốc tế nhập cảnh vào từ ngày 01/04 tới. Chính quyền Malaysia cũng thông báo sẽ nới lỏng một số hạn chế, như là cho phép các nhà hàng hoạt động qua 12 giờ đêm và bỏ giới hạn 50% sức chứa đối với các sự kiện tập trung đông người. Một số nhà hàng cũng chỉ phục vụ cho những khách đã tiêm đầy đủ vaccine Covid-19. Quán bar ở Malaysia vẫn đóng cửa, chưa được phép hoạt động lại. 

Tại đất nước Malaysia vẫn áp đặt quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại những nơi công cộng giống như ở Việt Nam. Vậy nên khi du lịch Malaysia trong thời gian Covid-19 bạn nên đem theo nhiều khẩu trang để sử dụng trong suốt chuyến đi. Hoặc nếu hết khẩu trang thì có thể ghé mua tại các cửa hàng hay tiệm thuốc ở đây. Bên cạnh đó, du khách cũng phải sử dụng ứng dụng quản lý dịch COVID-19 theo như yêu cầu khi tới các tụ điểm tại Malaysia. Các phương tiện giao thông vẫn hoạt động nhưng tần suất sẽ giảm. Vì thế du khách nên xem kĩ lịch hoạt động của các phương tiện giao thông (xe bus, tàu điện ngầm,…) để tránh tình trạng đi sai giờ khởi hành hoặc không có xe chạy, tàu chạy.

Khi Covid-19 được coi là bệnh đặc hữu thì những du khách đã có tiêm chủng vaccine đầy đủ sẽ không cần phải cách ly khi nhập cảnh vào Malaysia. Thay vào đó, bạn sẽ chỉ cần xét nghiệm Covid-19 trước khi khởi hành và khi đến Malaysia.

Ngoài ra thì chương trình “Vaccinated Travel Lane” – VTL (tạm dịch: “Hành lang du lịch cho người đã tiêm chủng”) đã được Singapore triển khai từ cuối tháng 11 với Malaysia. Chương trình này được triển khai đồng thời bằng đường bộ và đường hàng không. Vì thế nên du khách quốc tế có thể kết hợp du lịch Malaysia và Singapore trong cùng 1 chuyến đi.

Malaysia mở cửa du lịch với những quốc gia nào?

Từ ngày 01/04 thì quốc gia Malaysia đã thông báo sẽ mở cửa hoàn toàn với các quốc gia trên thế giới. Vì thế du khách quốc tế lẫn công dân Malaysia có thể dễ dàng nhập cảnh vào đất nước này. Cụ thể các đối tượng là:

 • Những người có mang quốc tịch Malaysia
 • Những công dân nước ngoài có các thẻ sau: thẻ thăm Malaysia dài hạn hợp lệ, nhà ngoại giao (Lệnh miễn trừ), người giúp việc nước ngoài, thẻ thăm quan chuyên nghiệp, thẻ dài hạn (Chồng / Vợ / Con) cho Công dân, thẻ thường trú, thẻ thăm làm việc tạm thời, thẻ MM2H (Malaysia My Second Home), có trình độ cao có thị thực 10 năm (Resident Pass-Talent), đi chữa bệnh (Medical Tourism – Malaysia Healthcare Travel Council), thẻ làm việc (Employment Pass loại I, II, III và Professional Visit Pass),…
 • Những công dân nước ngoài khác đã được nền tảng My TravelPass cho phép trước khi khởi hành đi Malaysia.

Những quốc gia nào không được miễn visa Malaysia thì công dân các nước đó phải tiến hành xin cấp visa Malaysia trước khi đi. Còn với công dân Việt Nam được miễn visa nên bạn chỉ cần hộ chiếu còn đúng thời hạn ít nhất 6 tháng theo quy định là có thể đi du lịch Malaysia.

Yêu cầu khi nhập cảnh Malaysia trong Covid-19

Có thể liệt kê các yêu cầu nhập cảnh Malaysia trong thời gian Covid-19 với những điều cơ bản sau:

Mở cửa du lịchCó (Bắt đầu từ ngày 01/04)
Yêu cầu về Vaccine
Cách lyKhông
Test trước khi đi
Test khi đến
Tỷ lệ tiêm phủ vaccine79%

Những loại vaccine Covid-19 được Malaysia chấp nhận

Trên thế giới đã có rất nhiều vaccine Covid-19 sản xuất và ban hành. Tuy nhiên mỗi quốc gia sẽ nhập nhiều loại vaccine khác nhau theo tiêu chuẩn hoặc là yêu cầu của quốc gia đó. Dưới đây là những loại vaccine Covid-19 được Malaysia công nhận:

 • Pfizer / BioNTech
 • Moderna
 • CanSino
 • Janssen (Johnson & Johnson)
 • Oxford / AstraZeneca
 • Sinopharm
 • Sinovac

Quy định nhập cảnh Malaysia trong thời gian Covid-19

Những quy định nhập cảnh Malaysia trong thời gian Covid-19 thì ngoài các yêu cầu như lúc trước sẽ có thêm các điều kiện, giấy tờ liên quan đến bệnh Covid-19 như là tiêm phòng vaccine, giấy xét nghiệm Covid-19,…

 1. Điều kiện nhập cảnh

Nếu bạn là công dân Việt Nam, muốn đi du lịch Malaysia trong thời gian Covid-19 thì chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu (passport) hợp lệ, còn thời hạn ít nhất 6 tháng tính đến ngày quay về Việt Nam.
 • Có đơn xin chấp thuận nhập cảnh vào Malaysia. Việc xin phép này được thực hiện thông qua hệ thống MY Entry trong ESD. 
 • Có khai báo thông tin MYTravel Pass (MTP) hợp lệ (đường link: https://mtp.imi.gov.my/myTravelPass/main
 1. Yêu cầu xét nghiệm và tiêm vaccine
 • Du khách phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với Covid-19 bằng hình thức RT-PCR được cấp trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành đi Malaysia.
 • Toàn bộ hành khách cần phải cài ứng dụng My Sejahtera (đường link: https://mysejahtera.malaysia.gov.my/intro_en/) và quét mã QR “Travelers from Abroad” khi nhập cảnh. 
 • Hành khách vẫn phải trải qua việc kiểm tra y tế lúc nhập cảnh, xét nghiệm PCR hoặc kháng nguyên vào ngày cuối cùng ở Malaysia.
 1. Quy định thời gian cách ly

Trước đây thì dựa vào việc tiêm vaccine phòng Covid-19 mà du khách sẽ có thời gian cách ly khác nhau khi bạn nhập cảnh vào Malaysia. Cụ thể là khách đã tiêm đủ 2 mũi thì cách ly 7 ngày, khách chưa tiêm vaccine/ chưa tiêm đủ 2 mũi thì cách ly 10 ngày, còn khách đã tiêm thêm mũi tăng cường thì cách ly 5 ngày.

Nhưng bắt đầu từ ngày 01/04, Malaysia đã xem Covid-19 là một bệnh đặc hữu nên du khách quốc tế không cần phải cách ly khi nhập cảnh vào Malaysia nếu bạn đã có tiêm đầy đủ vaccine phòng chống Covid-19.

Còn đối với những hành khách đã nhiễm Covid19 trong vòng từ 11 ngày – 60 ngày trước khi nhập cảnh Malaysia thì:

 • Hành khách vẫn phải xét nghiệm trước và khi nhập cảnh vào Malaysia.
 • Hành khách được miễn cách ly nếu đã tiêm đủ liều vaccine và đã khỏi bệnh, cần trình giấy xét nghiệm dương tính (hoặc giấy xác nhận F0) để chứng minh đã từng nhiễm bệnh Covid-19.
 • Hành khách chưa tiêm đủ liều vaccine phải thực hiện cách ly trong vòng 7 ngày tại cơ sở cách ly tập trung của Malaysia.
 1. Lưu ý khi quá cảnh tại sân bay ở Malaysia

Nếu du khách chỉ bay quá cảnh tại Malaysia chứ không phải nhập cảnh vào đất nước này thì nên lưu ý các thông tin sau:

 • Những hành khách thực hiện nối chuyến đi quốc tế tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur ở Malaysia thì không cần phải xét nghiệm Covid-19 tại sân bay.
 • Những hành khách nối chuyến bay cần phải đáp ứng các điều kiện: có vé chặng bay đi tiếp theo (vé rời hoặc trên cùng một tấm vé), thời gian nối chuyến bay không được quá 24 tiếng, phải có phiếu kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ.
Có nên đi du lịch Malaysia vào thời điểm này?

CDC Hoa Kỳ đánh giá mức độ dịch ở Malaysia là mức 4: rất cao. CDC Hoa Kỳ khuyến cáo công dân hạn chế đi du lịch Malaysia.

Những điều cần biết khi du lịch Malaysia trong thời gian Covid-19 sẽ giúp bạn có chuyến đi thuận lợi hơn. Bên cạnh các điều kiện nhập cảnh Malaysia đơn giản như lúc trước thì du khách cần phải bổ sung thêm các giấy tờ liên quan đến vaccine tiêm phòng Covid-19 cũng như cài đặt phần mềm khai báo sức khoẻ để chính phủ Malaysia quản lý dễ hơn. Các điểm tham quan ở Malaysia cũng áp dụng tình trạng giãn cách, không phục vụ quá đông du khách để đảm bảo theo quy định phòng chống Covid-19.