Indonesia: bỏ cách ly khi nhập cảnh

Núi lửa Bromo ở Indonesia

Chính quyền Indonesia cho biết nước này sẽ dỡ bỏ các quy tắc kiểm dịch đối với du khách quốc tế sau hơn hai năm đóng cửa biên giới, cụ thể là sẽ bỏ việc cách ly bắt buộc đối với tất cả du khách khi nhập cảnh, điều kiện là du khách đã chích đủ liều vaccine.

Bộ trưởng Du lịch Indonesia, ông Sandiaga Uno đã chia sẻ trong buổi họp báo ngày 21 tháng 03: Indonesia chính thức sẽ bỏ cách ly bắt buộc khi nhập cảnh đối với mọi du khách đến Indonesia. Quyết định này có hiệu lực ngay lập tức.

Trước đó, sau một thời gian áp dụng chính sách cách ly bắt buộc (du khách khi nhập cảnh Indonesia sẽ phải cách ly bắt buộc) Indonesia đã bắt đầu thí điểm việc bỏ cách ly đối với du khách nhập cảnh đảo Bali, Batam và Bintan. Hiệu quả từ chương trình này thấy rõ nên nó đã được áp dụng trên toàn lãnh thổ Indonesia.

Đây là một động thái tích cực tiếp theo trong việc mở cửa hoàn toàn Indonesia để đón khách du lịch quốc tế, trong bối cảnh nhiều nước ở Đông Nam Á cũng đã có những chính sách mở cửa rất tích cực thời gian qua như Campuchia, Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, Philippines… cũng đều đã bỏ các quy tắc kiểm dịch đối với du khách quốc tế.

Theo thống kê, trong tháng 01 Indonesia đã đón 143.700 khách du lịch quốc tế, tăng 13,6% so với năm ngoái. Tuy nhiên con số này vẫn còn rất thấp so với thời điểm trước đại dịch (khoảng 1 triệu lượt khách). Mục tiêu trong năm nay là Indonesia sẽ đón khoảng 1,8 triệu đến 3,6 triệu du khách.

Chính sách mới loại bỏ việc cách ly khi nhập cảnh, các quy định khác như tiêm vaccine đầy đủ, có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 vẫn được yêu cầu.

Hiện ở Indonesia, số ca nhiễm Covid-19 đã giảm hơn 90% so với đợt cao điểm hồi tháng hai. Tuy nhiên hiện tại tỷ lệ tỷ vong vẫn đang ở mức cao.