Cafe Vợt ở Sài Gòn – một chút hoài niệm xưa

Cafe Vợt ở Sài Gòn

Khi thưởng thức một ly cafe (cà phê), người ta không chỉ thưởng thức cái vị thơm, béo và đắng của cafe mà còn thưởng thức cả một câu chuyện về ly cafe. Cafe Vợt ở Sài Gòn là một trải nghiệm như vậy.

Ở Sài Gòn, cà phê vỉa hè từ lâu đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng. Không phân biệt già trẻ, không phân biệt trai gái, thưởng thức cafe là không của riêng ai. Và cái việc này nó cũng mang nhiều điều thú vị: người thì thích cafe đá pha sẵn, người thì khoái cafe sữa pha phin, người không uống được cafe cũng muốn thưởng thức cái vị cafe với một ly bạc xỉu. Cứ vậy, hình ảnh những quán cafe vỉa hè đã trở nên rất đổi quen thuộc với nhiều người.
Trong những quán vỉa hè như vậy thì quán cafe vợt được không ít người săn lùng để thưởng thức một lần, để được tìm về một chút hoài niệm xưa.

Tại sao gọi là cafe Vợt

Không ai biết chính xác cafe Vợt có từ khi nào nhưng hầu như ai cũng đồng ý rằng cafe Vợt có mặt ngay từ cái thưở thú uống cafe có mặt ở Sài Gòn. Cafe Vợt được đặt tên dựa theo dụng cụ để pha cafe. Thay vì dùng phin để pha như thông thường, với cafe Vợt người ta sẽ dùng một chiếc vợt bằng vải để lọc cafe (nhìn giống như một chiếc tất (vớ) vải). Cách pha cafe vợt cũng có phần công phu hơn so với cách pha cafe phin.
Để pha một ly cafe vợt, người pha sẽ dùng nước sôi để trụng vợt vải sau đó lấy một lượng cafe xay cho vào trong vợt. Nhúng vợt cafe vào trong ấm nước nhỏ đang sối, dùng muỗng khuấy đều rồi đậy nắp ấm lại. Để khoảng 5 phút đến 10 phút cho cafe thấm dần là có thể mang ra nhâm nhi.
Ấm cafe thường được rót thành 2 ấm nhỏ, một để nguội để phục vụ cho những ai thích uống cafe đá, ấm còn lại để trên bếp giữ nóng.

Chủ các quán cafe vợt trước đây không bao giờ giặt vợt pha cafe bằng xà bông vì sợ làm mất mùi thơm của cafe. Vợt càng đen thì cafe càng đậm đà hương vị.
Cũng như cafe phin, cafe vợt cũng có cafe đen, đen đá, sữa nóng, sữa đá, bạc xỉu,… Trung bình một ly cafe vợt có giá tầm 6.000 đ – 15.000 đ tùy theo ly và quán.
So với cafe phin, cafe được pha bằng vợt có ưu điểm giữ nóng lâu, không bị mất mùi vị của cafe.

Cafe Vợt – cafe của Sài Gòn và hoài niệm

Cafe Vợt hiện nay không được phổ biến, có rất ít quán còn giữ cách pha chế đặc biệt này. Tuy nhiên những quán cafe vợt còn hoạt động hiện nay hầu như đều đã có từ rất lâu. Các quán cafe vợt hầu như không có quán nào có bảng hiệu, không gian quán chỉ là một góc nhà hoặc vỉa hè với vài chiếc ghế con đơn sơ.
Sài Gòn trải qua hàng trăm năm hình thành và phát triển kéo theo nhiều đổi thay, nhiều nét văn hóa cũng bị lãng quên dần tuy nhiên có những nét văn hóa vẫn còn tồn tại nơi đây giữa những tất bật và bộn bề của cuộc sống. Cafe vợt là một nét văn hóa như vậy.
Tìm đến một quán cafe vợt, thưởng thức một ly cafe được pha bằng vợt không chỉ đơn thuần là “uống cafe” mà người ta còn tìm về với những cuội nguồn mộc mạc, tìm về với những hoài niệm xưa.

Uống cafe Sài Gòn vợt ở đâu?

Hiện nay số lượng quán cafe vợt không nhiều, để thưởng thức một ly cafe vợt bạn có thể đến:
– Quán cafe vợt ở góc hẻm 313 Tân Phước, P. 6, Q. 11, TP. HCM. Quán do ông Lưu Nhân Thanh làm chủ, ông Thanh là một người gốc Hoa, ông đã gắn bó với cafe vợt hơn 30 năm.
– Quán cà phê Cheo Leo nằm ở một con hẻm trên đường Nguyễn Thiện Thuật.
– Quán cafe vợt ở 330 Phan Đình Phùng, Quận Phú Nhuận với hơn 60 năm tồn tại.
– Quán cafe vợt ở một hẻm nhỏ đầu đường Bùi Viện, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh.
– …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *